Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là Bệnh viện chuyên khoa hạng I đầu ngành tâm thần của Thủ đô. Tiền thân là Bệnh xá Tinh thần kinh thành lập năm 1963, năm 1968 là Bệnh viện Tinh thần kinh, sau được đổi thành Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội trải qua các giai đoạn Bệnh viện đã trưởng thành, phát triển không ngừng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Luôn luôn khẳng định vai trò và vị thế của một Bệnh viện đầu ngành về sức khỏe tâm thần của Thủ đô.

Chức năng nhiệm vụ của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội :

Chức năng

 • Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I theo quyết định số 3627/QĐ-UBND ngày 16 tháng 7 năm 2009 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, là đơn vị sự nghiệp công lập.
 • Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là đơn vị sự nghiệp do nhà nước đảm bảo toàn bộ chi phí hoạt động.
 • Bệnh viện Tâm thần Hà Nội có chức năng khám, chữa bệnh, phòng bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh Tâm thần trên địa bàn thành phố.

Nhiệm vụ :

 1. Khám, cấp cứu, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh Tâm thần khu vực Thành phố Hà Nội và các khu vực phụ cận khi có nhu cầu:
 • Khám, cấp cứu, điều trị người bệnh Tâm thần vượt khả năng điều trị của tuyến dưới và bệnh nhân tâm thần điều trị tự nguyện.
 • Khám và giám định sức khỏe tâm thần, tham gia giám định pháp y tâm thần theo quy định của pháp luật.
 • Khám, cấp cứu, tai nạn chấn thương, các bệnh thông thường và chuyên khoa khác cho nhân dân trong vùng theo yêu cầu và phù hợp với khả năng của Bệnh viện.
 1. Là cơ sở thực hành về chuyên khoa Tâm thần của các Trường Đại học y khoa, các Trường Cao đẳng Y tế, Trung học Y tế.
 2. Nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tâm lý, tâm thần để phục vụ khám chữa bệnh, phòng bệnh, phục hồi chức năng; Thực hiện các chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học trong nước và ngoài nước.
 3. Chỉ đạo tuyến trong lĩnh vực chuyên khoa bệnh tâm thần đối với các đơn vị trong ngành; phối hợp với các cơ quan trong và ngoài ngành y tế để thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe tâm thần và phòng chống bệnh tâm thần trong cộng đồng.
 4. Tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai thảm họa.
 5. Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thực hiện thường xuyên công tác phòng bệnh, phòng dịch. Tham mưu cho Giám đốc Sở Y tế trong công tác dự phòng các bệnh thuộc lĩnh vực chuyên khoa và bảo vệ sức khỏe tâm thần./.

Công nhận là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội

Ngày 15 tháng 12 năm 2016, Bệnh viện vinh dự nhận Quyết định số 5728/QĐ-ĐHYHN công nhận Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là cơ sở thực hành của Trường Đại học Y Hà Nội. Sau đó, vào ngày 26 tháng 12 năm 2016, Nhà trường cũng ban hành Quyết định số 5833/QĐ-ĐHYHN về việc công nhận 269 cá nhân là giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Y Hà Nội năm học 2016-2017; trong đó có 2 bác sĩ của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội là BSCKII Ngô Hùng Lâm – Giám đốc bệnh viện và TS.BS. Nguyễn Văn Tuấn – Trưởng khoa điều trị H.

Chuyên khoa

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội bao gồm những chuyên khoa sau:

 • Khoa cấp tính nữ (khoa A)
 • Khoa cấp tính nam (khoa B)
 • Khoa Điều trị bệnh lạm dụng chất
 • Khoa Điều trị tâm thần người cao tuổi
 • Khoa Điều trị người bệnh mãn tính nam
 • Khoa Phục hồi chức năng (khoa E)

Thông tin liên hệ và địa chỉ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

BỆNH VIỆN TÂM THẦN HÀ NỘI

Ngõ 467 Nguyễn Văn Linh, P. Sài Đồng, Quận Long Biên, Tp. Hà Nội

Thời gian làm việc:

 • Phòng khám: Từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

Sáng : Từ 07h 30 đến 11:30

Chiều : Từ 13h 30 đến 16:30 .

 • Phòng Cấp cứu: 24h các ngày trong tuần.

Tại sao bạn nên chọn Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.?

 • Đội ngũ chuyên môn uy tín
 • Kỹ thuật phục vụ chẩn đoán hiện đại
 • Đăng ký khám dễ dàng
 • Điều trị nội trú toàn diện
Bệnh viện Tâm thần hà Nội (BV Tâm thần Hà Nội -HN) là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành tâm thần hạng I tại tp hà nội
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

=> Nếu có vấn đề về sức khỏe bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đầu ngành là các Giáo sư, Tiến sĩ để được tư vấn trực tiếp. Hoặc Đăng Ký Khám – Chữa bệnh và lựa chọn bác sĩ KHÁM NHANH TẠI ĐÂY.

Lịch sử hình thành và phát triển của
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tọa lạc trên khu đất thuộc phường Sài Đồng, quận Long Biên, Tp. Hà Nội. Tiền thân là Bệnh xá Tinh thần kinh thành lập năm 1963, năm 1968 là Bệnh viện Tinh thần kinh, sau được đổi thành Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.

Trải qua các giai đoạn Bệnh viện Tâm thần Hà Nội đã trưởng thành, phát triển không ngừng, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Bệnh viện luôn luôn khẳng định vai trò và vị thế của một Bệnh viện đầu ngành về sức khỏe tâm thần của Thủ đô.

Các giai đoạn hình thành Bệnh viện :

 • Giai đoạn đầu mới thành lập (1963-1968):

Là Bệnh xá Tinh thần kinh do Y sĩ Nguyễn Thế Hinh là Bệnh xá trưởng kiêm Bí thư chi bộ, số giường bệnh được giao ban đầu là 50 với định biên 25 CBCNV. Trang bị gồm có: 01 máy choáng điện, 01 máy ngủ, 01 tủ sấy, 01 tủ lạnh, 01 máy chữ, thường xuyên thu dung điều trị cho 90 đến 95 bệnh nhân. Giai đoạn này có nhiều khó khăn đó là thời kỳ chiến tranh, năm 1967 Mỹ tăng cường bắn phá Hà Nội, Bệnh xá được sơ tán đại bộ phận bệnh nhân và hậu cần về xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Ban đầu ở nhờ nhà dân sau đó được Sở Y tế đầu tư 01 nhà điều trị bằng gạch ngói, đủ thu dung 50 bệnh nhân và một số gian nhà tạm.

 • Giai đoạn (1968-1977):

Là Bệnh viện Tinh thần kinh do Bác sĩ Trương Thế Khiết là Bệnh viện trưởng, với 100 giường bệnh trên cơ sở bệnh xá Tinh thần kinh, biên chế 53 CB-CNV. Năm 1973 sau hiệp định Paris, toàn bộ bệnh nhân và nhân viên được chuyển về lại Sài Đồng, bắt đầu giai đoạn củng cố bệnh viện, số giường bệnh được giao tăng lên 200 giường với 121 CBCNV. Các hoạt động của bệnh viện dần được củng cố nhất là công tác chuyên môn, tuy nhiên cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa được đầu tư nhiều.

 • Giai đoạn (1977-1987):

Bệnh viện do Bác sĩ Tạ Văn Vuông là Bệnh viện trưởng, lúc này, các hoạt động chuyên môn của Bệnh viện đang trong giai đoạn củng cố, các quận, huyện bắt đầu thành lập các phòng khám tâm thần, do bệnh viện quản lý về chuyên môn.

Năm 1983 cơ sở hạ tầng đươc đầu tư, cải tạo khu buồng bệnh từ nhà mái ngói thành nhà mái bằng có thể thu dung và điều trị nội trú cho 250 người bệnh. Bệnh viện đạt tiêu chuẩn Bệnh viện chuyên khoa hạng III.

 • Giai đoạn (1987-2007):

Bệnh viện do Bác sĩ Nguyễn Minh Hải là Giám đốc, trong giai đoạn này quy mô bệnh viện được mở rộng, là bệnh viện chuyên khoa tuyến thành phố.

Cơ sở hạ tầng của bệnh viện :

Bệnh viện được UBND Thành phố phê duyệt dự án cải tạo nâng cấp bệnh viện giai đoạn 2001-2003; năm 2003 cơ sở vật chất được cải tạo, xây dựng trên diện rộng các khu điều trị, khu hội trường, khu hành chính 3 tầng, khoa Pháp y, Phòng khám, khoa Dược; khu nhà 2 tầng các khoa A, B, C, E, H. Năm 2006 cơ bản hoàn thành dự án nâng cấp bệnh viện.

Bệnh viện được đầu tư phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn: 01 xe cứu thương, 01 xe công tác Zace GL, máy đo lưu huyết não, 01 máy điện não vi tính, 01 máy siêu âm.

Tổ chức bộ máy :

Có sự thay đổi thành lập, tách, đổi tên các khoa phòng trực thuộc:

Năm 1992 thành lập khoa Pháp y tâm thần và tổ chức giám định pháp y tâm thần Hà Nội; năm 1998 tách Trạm sức khỏe tâm thần Mai Hương thuộc Bệnh viện để thành Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương, trực thuộc Sở Y tế; năm 1997 đổi tên phòng Y vụ thành phòng Kế hoạch tổng hợp và phòng Tài vụ thành phòng Tài chính kế toán; năm 2003 thành lập khoa Chống nhiễm khuẩn (nay là khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn). Tháng 01/2007 do sự gia tăng các bệnh nhân nghiện chất, đáp ứng nhu cầu của xã hội, khoa điều trị H được thành lập, có nhiệm vụ chuyên điều trị các bệnh nhân nhân nghiện chất, lạm dụng chất, nghiện games…

Tháng 5/2005 Bệnh viện được UBND Thành phố quyết định công nhận Bệnh viện chuyên khoa hạng II.

BV Tâm thần Hà Nội có địa chỉ tại: Ngõ 467 nguyễn Văn Linh, P. Sài Đồng, Q. Long Biên, Thành phố Hà Nội
BV Tâm thần Hà Nội là Bệnh viện chuyên khoa hạng I

Công tác đào tạo:

Năm 1994-1995 bệnh viện phối hợp với Trường Trung cấp y tế Hà Nội mở lớp đào tạo y tá trung học; năm 1997-1999 Bệnh viện đã phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội mở lớp BS chuyên khoa I, từ đây trình độ chuyên môn của lực lượng Thầy thuốc được nâng lên một bước đáng kể, năm 1999 Bệnh viện có 03 thạc sĩ chuyên khoa tâm thần.

 • Giai đoạn (2007-2016):

Bệnh viện do BSCK II Lý Trần Tình là Giám đốc, trong giai đoạn này bệnh viện đã triển khai đưa công nghệ thông tin vào quản lý.

Tổ chức bộ máy:

Thành lập khoa người bệnh cao tuổi (khoa G), Phòng Chỉ đạo tuyến, phòng Vật tư thiết bị y tế, khoa Nhi; tách khoa Pháp y thành Trung tâm giám định pháp y tâm thần trực thuộc Sở Y tế Hà Nội; tách Khoa Khám bệnh- Cận lâm sàng để thành lập 3 khoa mới: Khoa Khám bệnh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Xét nghiệm.

Năm 2010 Bệnh viện được UBND Thành phố quyết định công nhận Bệnh viện chuyên khoa hạng I.

Chỉ tiêu giường bệnh:

Được giao tăng lên, năm 2008 là 380 giường bệnh, năm 2010 là 400 giường, năm 2011 là 420 giường, năm 2012 là 440 giường; năm 2016 là 450 giường.

Nhân lực cơ bản đáp ứng, nhưng rất khó khăn trong việc tuyển dụng nguồn nhân lực chất lượng cao nhất là Bác sĩ, tuyển được một số Bác sĩ sau đó lại xin thôi việc. Năm 2015, tổng số Bác sĩ 43 (có 01 Tiến sĩ, 04 bác sĩ chuyên khoa II, 16 Thạc sĩ và Bác sĩ chuyên khoa I, 22 bác sĩ)

Trong giai đoạn này Bệnh viện được giao nhiệm vụ đầu ngành tâm thần của sở Y tế, Chỉ đạo tuyến 3 bệnh viện tâm thần của Thành phố và 29 TTYT quận, huyện.

Công tác đào tạo của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội:

Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học được quan tâm đầu tư cử cán bộ, viên chức đi đào tạo trình độ đại học, cao đẳng điều dưỡng, Bác sĩ chuyên tu…; có đề tài nghiên cứu cấp thành phố.

Chương trình “Bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng” được triển khai sâu rộng trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhận thức của cộng đồng về sức khỏe tâm thần đã được nâng lên đáng kể, sự kỳ thị, mặc cảm đã giảm đi rõ rệt.

Trong giai đoạn này Bệnh viện đã thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính; triển khai thu một phần viện phí và một số loại hình dịch vụ. Từ đây đời sống vật chất của CBVC cũng như người bệnh đã được cải thiện đáng kể và tinh thần cũng được nâng lên- bài hát “Bệnh viện tâm thần Hà Nội vang mãi bản tình ca” được ra đời, tác giả Nguyễn Đức Thực sáng tác năm 2008- trở thành bài hát truyền thống của Bệnh viện.

 • Giai đoạn (2016-đến nay):

Bệnh viện do BSCKII Ngô Hùng Lâm là Giám đốc, kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, Người đứng đầu Bệnh viện đã mạnh dạn đổi mới tư duy, cách làm để bắt nhịp với tình hình thực tại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao:

Thực hiện cải cách chỉ đạo, quản lý, tạo môi trường làm việc khoa học, thân thiện, tự giác với CBVC-NLĐ.

Triển khai áp dụng nhiều mô hình mới trong công tác chuyên môn: Thành lập bộ phận cấp cứu trực thuộc khoa Khám bệnh; triển khai “trực cọc” đối với khối bác sĩ; triển khai làm ca đối với khối điều dưỡng, thành lập nhà thuốc Bệnh viện…Từ năm 2018 đến nay, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện tăng cao, công suất giường bệnh thường xuyên vượt tải.

Sau rất nhiều năm Bệnh viện không tuyển dụng được Bác sĩ về làm việc, từ cuối năm 2016 đến nay Bệnh viện đã tuyển dụng được 20 Bác sĩ, hiện tại Bệnh viện có 51 Bác sĩ, trong đó có 01 Tiến sĩ, 08 Bác sĩ chuyên khoa II, 22 Thạc sĩ và Bác sĩ chuyên khoa I, 20 Bác sĩ cơ bản đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh.

Đầu tư vào nghiên cứu và đào tạo

Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học được quan tâm đầu tư, đặc biệt là công tác đào tạo, đã cử hàng chục cán bộ đi đào tạo sau đại học, quản lý nhà nước, trung cấp lý luận chính trị, các khóa đào tạo ngắn hạn trong và ngoài nước…Từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế thường niên với sự tham dự của nhiều chuyên gia, các nhà tâm thần học, các y, bác sĩ trong và ngoài nước; Bệnh viện đã ký thỏa thuận hợp tác, trao đổi thực hành với khoa Tư vấn và tâm lý lâm sàng, Trường đại học quốc gia Dong Hwa, Đài Loan.

Bệnh viện hợp tác với Bộ môn Tâm thần trường đại học Y Hà Nội và đại học Charité, cộng hòa Liên bang Đức thực hiện đề tài nghiên cứu về gen trong bệnh tâm thần phân liệt, đây là lần đầu tiên Bệnh viện tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc tế.

Từ năm 2016 Bệnh viện chính thức được công nhận là cơ sở đào tạo thực hành của các trường về ngành sức khỏe, là cơ sở thực tập cho các cán bộ học tập tới trình độ tiến sĩ, chuyên khoa II, chuyên khoa I, thạc sĩ. Đặc biệt Bệnh viện có 02 giáo viên thỉnh giảng của trường Đại học Y Hà Nội.

Phong trào thi đua thực hiện quy tắc ứng xử, đổi mới phong cách của CBVC-NLĐ hướng tới sự hài lòng của người bệnh, Bệnh viện đã tạo niềm tin, địa chỉ tin cậy nơi người bệnh, gia đình người bệnh; đời sống vật chất tinh thần cải thiện đáng kể hàng năm.

Thành tích đã đạt được :

Trải qua các giai đoạn hình thành và phát triển, sự quan tâm sâu sắc của Thành phố, Sở Y tế Hà Nội. Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I và các cấp chính quyền địa phương cùng lòng quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của lớp lớp thế hệ cán bộ nhân viên. Bệnh viện vượt qua mọi thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Bệnh viện đã được Đảng, Nhà nước và các cấp ghi nhận, khen thưởng:

 • Năm 1985: Huân chương lao động hạng ba
 • Năm 1993: Huân chương lao động hạng nhì
 • Năm 2003: Huân chương lao động hạng nhất
 • Năm 2009: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 • Năm 2012: Huân chương độc lập hạng ba
 • Và nhiều năm liền được công nhận là Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Bệnh viện xuất sắc toàn diện; Bằng khen của UBND TP; Cờ thi đua của Bộ Y tế; Công đoàn, Đoàn thanh niên vững mạnh xuất sắc…

Với bề dày lịch sử, phát huy truyền thống yêu nước đoàn kết phấn đấu vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân, CBVC-NLĐ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thách thức trong tình hình hiện nay, tự đổi mới chính mình, hòa nhập với các nền y học tiên tiến trên thế giới, khẳng định vai trò và vị thế của mình xứng đáng là Bệnh viện chuyên khoa hạng I đầu ngành tâm thần của Thủ đô.

=> Bạn có nhu cầu giảm cân và chăm sóc sắc đẹp. Vui lòng ghé thăm Trung tâm chăm sóc Sức khỏe và Làm đẹp bằng công nghệ 4.0 Slim Up Top Center.

One thought on “Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

 1. Pingback: Giới thiệu về Phòng Khám - Phòng khám ngoại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.