Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương là bệnh viện tuyến cao nhất về Y học cổ truyền. Có nhiệm vụ khám, cấp cứu, điều trị nội trú….

Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương
Cánh chim đầu đàn của ngành Y học cổ truyền Việt Nam

Chức năng nhiệm vụ

Với chức năng là Bệnh viện đầu ngành của cả nước về Y học cổ truyền, Bệnh viện thực hiện nhiệm vụ:

  1. Khám, cấp cứu, điều trị nội trú, phục hồi chức năng cho mọi đối tượng ở tuyến cao nhất bằng Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại
  2. Nghiên cứu thừa kế các bài thuốc Y học cổ truyền, kết hợp Y học cổ truyền với Y học hiện đại, hiện đại hóa Y Dược học cổ truyền.
  3. Đào tạo cán bộ chuyên ngành Y học cổ truyền, đào tạo đại học, sau đại học, đào tạo bác sỹ chuyên khoa Y học cổ truyền trong và ngoài nước
  4. Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật, tham mưu cho Bộ Y tế chỉ đạo mạng lưới chuyên môn xây dựng phác đồ điều trị bằng Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại
  5. Tuyên truyền phòng bệnh bằng Y học cổ truyền, tham gia phòng chống dịch bệnh.
  6. Bào chế và sản xuất thuốc Y học cổ truyền; cung cấp đầy đủ, kịp thời về nhu cầu sử dụng thuốc trong và ngoài Bệnh viện
  7. Quản lý và sử dụng có hiệu quả nguồn lực về nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất và trang thiết bị của Bệnh viện.
  8. Hợp tác quốc tế về Y học cổ truyền, khai thác nguồn viện trợ đầu tư và thiết lập mối quan hệ hợp tác về khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, tổ chức hội nghị lớp học quốc tế về Y học cổ truyền.

CÁC CHUYÊN KHOA

Khối Lâm sàng

▪ Khoa Nội
▪ Khoa Ngoại
▪ Khoa Lão
▪ Khoa Phụ
▪ Khoa Da liễu
▪ Khoa Nội – Nhi
▪ Khoa Khám bệnh
▪ Khoa Cơ xương khớp
▪ Khoa Hồi sức cấp cứu
▪ Khoa Thận tiết niệu và Nam học
▪ Khoa Đa khoa ngũ quan
▪ Khoa Châm cứu dưỡng sinh
▪ Khoa Khám chữa bệnh tự nguyện chất lượng cao
▪ Khoa Kiểm soát và điều trị ung bướu

Khối Cận Lâm sàng

▪ Khoa Đông Y thực nghiệm
▪ Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
▪ Khoa Chẩn đoán hình ảnh
▪ Khoa Thăm dò chức năng
▪ Khoa Dinh dưỡng
▪ Khoa Xét nghiệm
▪ Khoa Dược

GỒM CÁC TRUNG TÂM

▪ Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến
▪ Trung tâm Hợp tác quốc tế
▪ Trung tâm nghiên cứu và điều trị bệnh lý cột sống
▪ Trung tâm kỹ thuật cao

Địa chỉ của bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Thời gian làm việc:

Thứ 2 – Thứ 6: 7h00 – 17h00
Bắt đầu nhận bệnh từ 7h00 – 16h00

Hình thành và phát triển

Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương tiền thân là Viện Nghiên cứu Đông Y được chính thức thành lập năm 1957. Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, cơ sở vật chất của bệnh viện ngày càng được đầu tư mở rộng, nâng cấp khang trang, hiện đại; Trình độ đội ngũ y bác sĩ ngày càng được lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Đặc biệt trong tiến trình hội nhập y tế quốc tế hiện nay, song hành với việc tham gia hội nhập với nền y học thế giới nói chung và nền y học cổ truyền của các nước trong khu vực và thế giới nói riêng, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương vẫn luôn từng bước hiện đại hóa trên cơ sở giữ vững và phát huy bản sắc của y học cổ truyền Việt Nam; kết hợp tinh hoa của hai nền y học cổ truyền và y học hiện đại, góp phần chăm sóc sức khỏe cộng đồng ngày một tốt hơn.

Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước đặt ra cho Bộ Y tế trong chiến lược phát triển ngành y học cổ truyền là bảo tồn, phát huy giá trị của y học cổ truyền, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại. Với vai trò là bệnh viện đầu ngành của cả nước về y học cổ truyền, trong những năm qua, Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương đã đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, những thành tựu của hai nền y học trong mọi lĩnh vực hoạt động của bệnh viện như: Khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất các chế phẩm nghiên cứu. Nhờ đó, Bệnh viện luôn hoàn thành vượt chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Công tác khám chữa bệnh đạt chất lượng hiệu quả cao. Đảm bảo cấp cứu kịp thời các trường hợp đến bệnh viện. Nhiều trang thiết bị mới và những kỹ thuật tiên tiến được ứng dụng trong khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học và chuyển giao kỹ thuật. Chất lượng điều trị ngày càng tăng lên, các loại hình dịch vụ được mở rộng.

Chất lượng điều trị được nâng cao rõ rệt. Tỉ lệ bệnh nhân được chữa khỏi và thuyên giảm bệnh đạt trên 90%. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện khám và điều trị hiệu quả cho khoảng 130 nghìn lượt bệnh nhân và cấp cứu thành công cho trên 2.000 ca bệnh nặng. Số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng tăng, điều trị hiệu quả nhiều bệnh mạn tính, khó chữa và được đánh giá cao tại nhiều hội nghị YHCT trong nước và quốc tế như: bệnh lý vùng hậu môn trực tràng. đột quỵ, bệnh lý cột sống kể cả trong hồi sức cấp cứu với chất lượng, hiệu quả, an toàn đúng đủ với giá viện phí mới.

Năm 2018, Bệnh viện đã khánh thành và đưa vào sử dụng Trung tâm Điều trị Đa khoa chất lượng cao với quy mô 500 giường nội trú và 250 giường điều trị ban ngày, bao gồm các khoa Khám bệnh, Ngoại, Kiểm soát và điều trị ung bướu, Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh, Thăm dò chức năng. Trung tâm mới giúp bệnh viện có điều kiện kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại trong điều trị các bệnh khó; đi sâu nghiên cứu, vận dụng những ưu điểm, những thành tựu của hai nền y học trong các hoạt động: Khám bệnh, chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc…Trung tâm được đầu tư một máy MRI và nhiều trang thiết bị tiên tiến, hiện đại để hỗ trợ tích cực cho công tác chẩn đoán nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh bằng các phương pháp y học cổ truyền.

Với quy mô 630 giường bệnh; 34 khoa, phòng, trung tâm; cùng gần 500 cán bộ viên chức, trong đó có nhiều phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, chuyên khoa I và các bác sĩ giàu kinh nghiệm, Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương không chỉ là cơ sở điều trị khám chữa bệnh, mà còn là trung tâm nghiên cứu và giảng dạy về YHCT lớn nhất trong cả nước. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp nhà nước, cấp bộ và cơ sở nhằm đánh giá tính an toàn và hiệu lực của thuốc YHCT, nghiên cứu xây dựng qui trình bào chế và tiêu chuẩn hóa thuốc YHCT, nghiên cứu ứng dụng các phương pháp dùng thuốc và không dùng thuốc YHCT trong điều trị và dự phòng các bệnh thường gặp, các bệnh mạn tính, khó chữa… đã được thực hiện và được đánh giá cao tại nhiều hội nghị YHCT trong nước và quốc tế.

Bệnh viện đã mạnh dạn cử cán bộ đi học tập tại nước ngoài, áp dụng triển khai phẫu thuật mổ trĩ dưới hướng dẫn của Siêu âm Doppler; nhóm kỹ thuật chẩn đoán, điều trị rối loạn chức năng sàn chậu, đưa Bệnh viện trở thành đơn vị y tế đầu tiên của Việt Nam triển khai các kỹ thuật này. Bệnh viện YHCT Trung ương cũng là đơn vị YHCT đầu tiên của cả nước thành lập Khoa Hồi sức cấp cứu và Khoa Thận tiết niệu và nam học nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong những lĩnh vực này. Đến nay, Khoa Hồi sức cấp cứu đã cấp cứu và triển khai toàn diện nhiều kỹ thuật cấp cứu một cách thành thạo và điều trị các mặt bệnh nặng.như: đột quỵ não, suy tim, suy hô hấp nặng, rối loạn chuyển hoá, nước và điện giải,… Khoa Thăm dò chức năng đã triển khai thành công kỹ thuật nội soi dạ dày, nội soi đại tràng có gây mê.

Việc bào chế, sản xuất thuốc theo đúng phương pháp YHCT kết hợp với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới là một trong những trọng tâm phát triển của bệnh viện, phù hợp với chức năng chính của ngành YHCT nhằm đa dạng hóa các dạng thuốc, đồng thời vừa bảo đảm hiệu quả cao trong điều trị, vừa tiện lợi trong sử dụng. Hàng năm, Bệnh viện chế biến trên 100 tấn thuốc phiến, sản xuất gần 300 ngàn chế phẩm đảm bảo chất lượng; cung cấp chế phẩm thuốc cao đơn-hoàn- tán. Ngoài ra, Khoa Dược của Bệnh viện còn tiến hành xây dựng tiêu chuẩn hoá thuốc YHCT, kiểm nghiệm thuốc YHCT. Bệnh viện đã được mời tham gia xây dựng danh mục thuốc thiết yếu YHCT, tham gia Hội đồng Dược điển Việt Nam.

Song song với việc nâng cao chất lượng chuyên môn, Ban lãnh đạo Bệnh viện còn đặc biệt quan tâm đến thực hiện quy chế dân chủ trong Bệnh viện, xây dựng và thực hiện tốt Quy chế làm việc, quy chế chi tiêu nội bộ, …. Bên cạnh đó công tác quản trị bệnh viện cũng được Ban Lãnh đạo Bệnh viện chú trọng: Thực hiện cải cách thủ tục hành chính; Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và khám chữa bệnh: hệ thống lấy số tự động, triển khai bệnh án điện tử…; Cải tiến và rút ngắn quy trình khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh tiếp cận các dịch vụ y tế; Tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua do Bộ Y tế phát động như: “Xây dựng và thực hiện quy tắc ứng xử”, “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”, đạt hiệu quả cao, trở thành mô hình mẫu cho khối YHCT trong cả nước.

Đảm nhiệm tốt vai trò là đơn vị đa khoa YHCT đầu ngành, tuyến cao nhất khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, Bệnh viện YHCT Trung ương luôn làm tốt công tác chỉ đạo tuyến; công tác đào tạo, chỉ đạo và tập huấn chuyên môn kỹ thuật cho các Bệnh viện Y học cổ truyền trong toàn quốc; Làm tốt công tác từ thiện nhân đạo: thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào dân tộc…

Liện hệ tư vấn, khám trực tuyến cùng các chuyên gia đầu ngành tại Phòng Khám Ngoại Hà Nội.

One thought on “Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương

  1. Pingback: Khám trực tuyến, phòng khám đa khoa tổng quát tốt nhất ở Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.