Phẫu thuật cắt gan

Phẫu thuật cắt gan - Dịch vụ phẫu thuật gan tốt nhất tại Hà Nội

Phẫu thuật cắt gan là một dạng phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ lá gan. Nếu bị cắt bỏ một phần gan, nó có thể phát triển trở lại kích thước như cũ. Nhưng nếu bạn phải cắt toàn bộ gan, bạn sẽ cần phải ghép gan.

Gan là gì?

Gan là một cơ quan nằm trong ổ bụng để thực hiện nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm lọc máu. Gan cũng được coi là một tuyến vì nó tạo ra các chất hóa học mà cơ thể cần.

Gan là một cơ quan và tuyến trong cơ thể con người. Có dạng xốp, hình nêm, màu nâu đỏ và có kích thước bằng một quả bóng đá. Kích thước thay đổi tùy theo chiều cao của bạn và cân nặng của bạn.

Gan là một cơ quan thiết yếu, thực hiện hàng trăm chức năng cần thiết để duy trì sự sống. Nó cũng là một tuyến vì nó tạo ra protein và hormone mà các bộ phận khác của cơ thể cần.

Cân nặng trung bình khoảng 3 pound ở một người trưởng thành, gan là cơ quan nội tạng lớn nhất. Trong điều kiện bình thường, gan nằm ở phía bên phải của cơ thể, dưới xương sườn. Trong một tình trạng gọi là đảo ngược tư thế, gan nằm ở phía bên trái.

Gan có những chức năng nào?

Gan có hàng trăm chức năng, công việc. Một số chức năng quan trọng nhất là:

 • Làm sạch độc tố (chất có hại) ra khỏi máu.
 • Loại bỏ các tế bào hồng cầu cũ.
 • Tạo ra mật, một chất lỏng giúp cơ thể tiêu hóa (phân hủy) thức ăn.
 • Chuyển hóa protein, carbohydrate và chất béo để cơ thể bạn có thể sử dụng chúng.
 • Sản sinh ra các chất giúp đông máu.
 • Điều chỉnh lượng máu trong cơ thể.
 • Tích trữ glycogen (một nguồn năng lượng) và vitamin để cơ thể sử dụng sau này.

Gan gồm những bộ phận nào?

 • Gan có hai phần chính: thùy phải lớn hơn và thùy trái nhỏ hơn.
 • Các thùy chứa nhiều mạch máu. Máu đi qua gan. Gan lọc (làm sạch) máu, loại bỏ độc tố và chất thải cuối cùng ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và phân.
 • Các thùy cũng chứa hàng nghìn tiểu thùy (các thùy nhỏ). Các tiểu thùy này kết nối với nhiều ống dẫn mật, các ống vận chuyển mật từ gan đến ruột non.

Các triệu chứng của các vấn đề về gan là gì?

Khi một người có vấn đề về gan, một trong những triệu chứng phổ biến nhất là vàng da .

Với bệnh vàng da, da và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng do có quá nhiều bilirubin trong máu. Bilirubin là một chất thải màu vàng mà gan loại bỏ khi nó phá vỡ các tế bào hồng cầu. Mức độ cao hơn của bilirubin cho thấy một vấn đề có thể xảy ra ở gan.

Các triệu chứng khác của các vấn đề về gan có thể bao gồm:

 • Tích tụ chất lỏng ở vùng bụng ( cổ trướng ).
 • Dễ bị bầm tím .
 • Da bị ngứa .
 • Huyết áp thấp .
 • Đau vùng bụng .
 • Sưng ở chân hoặc mắt cá chân .
 • Run (rung chuyển).
 • Suy nhược, mất thăng bằng hoặc mệt mỏi liên tục.
 • Lú lẫn hoặc mất định hướng

Phẫu thuật cắt gan là gì?

Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan, hoặc cắt bỏ gan, là một dạng phẫu thuật để loại bỏ một phần gan. Có thể bị cắt bỏ tới 2/3 lá gan miễn là phần còn lại của gan khỏe mạnh. Khi gan bị bệnh, một phần nhỏ hơn có thể được cắt bỏ. Và gan có thể phát triển trở lại, nếu lá gan còn lại của bạn khỏe mạnh.

Nguyên nhân của bệnh có thể phải cắt gan

Các bác sĩ phẫu thuật gan chủ yếu thực hiện cắt một phần gan để loại bỏ khối u ung thư, tiền ung thư hoặc lành tính (không phải ung thư). Ung thư gan có thể là nguyên phát – có nghĩa là nó bắt nguồn từ gan – hoặc có thể là thứ phát, có nghĩa là nó bắt nguồn từ một cơ quan khác và lây lan.

Các loại ung thư gan phổ biến nhất được điều trị bằng cách cắt bỏ một phần gan bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan nguyên phát).
 • Ung thư đường mật (ung thư gan nguyên phát).
 • Di căn ung thư đại trực tràng (ung thư gan thứ phát).

Các tổn thương lành tính khác bao gồm:

 • Sỏi mật trong ống dẫn trong gan – ống dẫn mật bên trong gan.
 • Adenoma (khối u lành tính nguyên phát).
 • Nếu chúng gây ra các triệu chứng, u nang gan hoặc u nang.

Cắt gan nghiêm trọng như thế nào?

Cắt gan được coi là một phẫu thuật khó về kỹ thuật. Một lý do là gan có nhiều mạch trong đó và có thể chảy nhiều máu. Vì vậy bác sĩ phẫu thuật gan phải được đào tạo về các kỹ thuật đặc biệt để không làm tổn thương mạch và quản lý bất kỳ trường hợp chảy máu nào.

Khi phần cắt bỏ của gan nhỏ hơn (dưới một nửa lá gan), nó sẽ ít có rủi ro hơn và có thể được thực hiện thông qua các kỹ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Chẳng hạn như nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật bằng robot . Khi cần phải cắt bỏ một phần lớn (hơn một nửa lá gan của bạn), nó sẽ trở nên nguy hiểm và khó khăn hơn. Theo nguyên tắc, bạn sẽ muốn cắt gan với các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm vì tính phức tạp của ca phẫu thuật.

Những việc phải làm trước khi cắt gan

Trước khi phẫu thuật cắt gan phải khám sức khỏe để xác định liệu phẫu thuật có phải là lựa chọn tốt nhất để điều trị tình trạng của gan hay không. Điều này có thể phụ thuộc vào:

 • Liệu bạn có đủ sức khỏe để chịu đựng cuộc phẫu thuật hay không.
 • Về mặt kỹ thuật, tổn thương trong gan của bạn có thể phẫu thuật được hay không.
 • Cho dù bạn bị ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể ngoài gan của bạn.

Trong một số trường hợp, xạ trị, xạ trị can thiệp hoặc hóa trị có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật để giảm kích thước ung thư. Giúp phẫu thuật dễ dàng và an toàn hơn hoặc cải thiện cơ hội chữa khỏi ung thư.

Các bác sĩ cũng sẽ cần quyết định xem có cần cắt bỏ một phần gan hay cấy ghép gan hay không? Điều này có thể phụ thuộc vào:

 • Mức độ lan rộng của khối u.
 • Gan của bạn khỏe mạnh như thế nào.
 • Gan có thể còn lại bao nhiêu chức năng sau khi cắt bỏ.
 • Cho dù bạn có đủ điều kiện để cấy ghép hay không.

Để sàng lọc trước khi quyết, các bác sĩ có thể muốn thực hiện một số xét nghiệm, bao gồm:

 • Các xét nghiệm hình ảnh, như chụp CT hoặc MRI .
 • Kiểm tra chức năng gan (xét nghiệm máu) để xác định xem gan của bạn hoạt động tốt như thế nào.
 • Sinh thiết gan .

Phẫu thuật cắt gan được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật cắt gan có thể được thực hiện bằng phẫu thuật mở, nội soi hoặc robot. Bác sĩ phẫu thuật sẽ xác định phương pháp tốt nhất để quản lý tình trạng của bệnh nhân. Phẫu thuật nội soi và phẫu thuật bằng robot ít xâm lấn hơn vì chúng được thực hiện thông qua các vết rạch nhỏ hơn – thường là 4 đến 6 vết mổ nhỏ. Những vết rạch nhỏ hơn sẽ giúp phục hồi dễ dàng và nhanh chóng hơn. Nhưng phẫu thuật mở truyền thống có thể cần thiết để quản lý các ca cắt gan rộng hoặc phức tạp hơn.

Sự khác biệt giữa phẫu thuật nội soi / robot và cắt gan hở là gì?

Trong phẫu thuật mở, một vết rạch dài được gọi là phẫu thuật mở bụng sẽ mở ra khoang bụng. Các bác sĩ phẫu thuật có thể hình dung trực tiếp vùng bụng của bạn. Nó phù hợp nhất cho các thủ tục phức tạp hơn.

Trong phẫu thuật nội soi, toàn bộ hoạt động diễn ra thông qua các vết rạch nhỏ “lỗ khóa”. Trong khi bác sĩ phẫu thuật của bạn xem hình ảnh từ camera trên màn hình. Sử dụng các dụng cụ dài, được thiết kế đặc biệt để hoàn thành ca phẫu thuật cắt gan. Cũng có thể sử dụng cánh tay robot. Việc di chuyển bị hạn chế phần nào, vì vậy các bác sĩ phẫu thuật thường sử dụng phương pháp nội soi hoặc robot để phẫu thuật cắt gan ít phức tạp hơn. Nhưng với sự phát triển của các kỹ thuật phẫu thuật, các ca phẫu thuật phức tạp hơn như cắt gan lớn hoặc cắt gan cho người còn sống hiện có thể thực hiện được thông qua phương pháp nội soi hoặc robot.

Cắt bỏ một phần gan bao nhiêu?

Mục địch của việc cắt bỏ một phần gan là loại bỏ phần gan bị bệnh (với một giới hạn an toàn xung quanh bất kỳ khối u ung thư nào). Trong khi vẫn để lại đủ gan để theo kịp tất cả công việc mà gan của bạn phải làm. Phần gan cần được để lại phụ thuộc vào mức độ tổn thương tổng thể của gan. Một lá gan khỏe mạnh có thể mất đến 2/3 thể tích mà vẫn có thể phục hồi. Gan bị tổn thương đáng kể có thể chỉ mất đi một phần ba.

Liên hệ Khám – Tư vấn Trực tuyến

Dịch vụ Phẫu thuật cắt Gan – Mật Nhanh nhất ở các Viện uy tín hàng đầu tại Hà Nội:

Phòng Khám Ngoại Khoa Hà Nội :

Website: phongkhamngoai.com

Hotline: 1900989964

Điều gì xảy ra khi một phần gan bị cắt bỏ?

Gan có khả năng tự sửa chữa và tái tạo đáng kể. Nó muốn trở lại kích thước phù hợp, tỷ lệ thuận với kích thước cơ thể tổng thể. Khi các tế bào gan phát hiện ra tổn thương, chúng liên lạc với nhau để bắt đầu phân chia và tự tái tạo cho đến khi đạt được kích thước đó. Quá trình này phụ thuộc vào mô gan khỏe mạnh và một số gan có thể tái tạo chậm hơn hoặc đạt được kích thước cũ.

Các loại phẫu thuật cắt gan khác nhau là gì?

Phẫu thuật cắt gan có thể được phân loại thành cắt gan lớn và nhỏ. Loại bỏ hơn ba phân đoạn là một cuộc cắt bỏ lớn trong khi loại bỏ các bộ phận nhỏ là một cuộc cắt bỏ nhỏ.

Ví dụ về các phẫu thuật phổ biến bao gồm:

 • Cắt bỏ gan lớn. Cắt gan phải hoặc trái hoặc cắt bỏ thùy để loại bỏ thùy phải hoặc trái (hemiliver).
 • Cắt bỏ gan nhỏ: Cắt đoạn hoặc cắt đoạn sụn cắt bỏ một đoạn hoặc một phần của đoạn có khối u với bờ xung quanh nó. Một phương pháp cắt gan nhỏ khác là phẫu thuật cắt gan bên trái, loại bỏ phần bên (phần) của thùy trái.
 • Cắt nhiều gan: Nhiều khối u có thể được cắt cùng một lúc. Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn cho rằng một số khối u có thể được điều trị tốt nhất bằng phương pháp cắt bỏ, họ có thể kết hợp cắt bỏ với cắt bỏ.
 • Cắt gan hai giai đoạn: Nếu bác sĩ phẫu thuật của bạn nghi ngờ việc loại bỏ tất cả các khối u trong một lần phẫu thuật có thể quá nguy hiểm, họ có thể tiến hành cắt bỏ trong hai giai đoạn. Hoạt động đầu tiên loại bỏ một phần của khối u. Sau đó, gan của bạn sẽ tái sinh trong vài tuần, do đó bạn sẽ có đủ gan còn lại sau cuộc phẫu thuật thứ hai, sẽ loại bỏ các khối u còn lại.

Các bước của quy trình phẫu thuật cắt gan

Có nhiều biến thể đối với quy trình phẫu thuật cắt gan. Tùy thuộc vào lượng gan mà bác sĩ phẫu thuật loại bỏ và kỹ thuật phẫu thuật mà họ sử dụng. Nói chung, phẫu thuật cắt gan được thực hiện theo các bước sau:

 1. Bạn sẽ được gây mê toàn thân trước khi làm thủ thuật. Nếu bạn đang phẫu thuật mở, bạn cũng có thể bị khối thần kinh mặt phẳng abdominis xuyên ngang (TAP), sẽ giúp kiểm soát cơn đau sau khi bạn thức dậy.
 2. Nếu bạn đang phẫu thuật mở, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một đường dài trên bụng để mở khoang bụng của bạn. Nếu bạn đang phẫu thuật nội soi, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ rạch 4 đến 6 “lỗ khóa”. Sử dụng để đặt máy ảnh (kính nội soi) và các dụng cụ phẫu thuật để tiến hành phẫu thuật.
 3. Bác sĩ phẫu thuật sẽ xác định phần gan cần được lấy ra. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm trong phẫu thuật để lập bản đồ gan. Nếu phần cần cắt bỏ gần với túi mật, cũng có thể cần phải cắt bỏ túi mật của bạn.
 4. Bác sĩ phẫu thuật sẽ phẫu thuật tinh vi mô gan, cô lập các mạch máu và đường mật và kiểm soát chúng bằng kẹp kim loại hoặc kim bấm.
  Họ sử dụng thiết bị năng lượng siêu âm hoặc thiết bị đốt điện để mổ gan và kiểm soát chảy máu.
 5. Nếu phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật bằng robot, bác sĩ phẫu thuật có thể rạch thêm để lấy gan đã cắt ra khỏi cơ thể. Kích thước của vết mổ phụ thuộc vào kích thước của khối u và lượng gan được cắt bỏ.

Phẫu thuật cắt gan kéo dài bao lâu?

Thời gian phẫu thuật cắt gan có thể mất từ ​​2 đến 6 giờ, tùy thuộc vào mức độ của việc cắt bỏ.

Điều gì xảy ra sau khi phẫu thuật gan?

Hầu hết mọi người sẽ hồi phục sau gây mê và sau đó được chuyển đến phòng hồi phục. Trong những trường hợp phẫu thuật phức tạp, có thể cần phải ở lại chăm sóc đặc biệt trong một hoặc hai ngày sau khi phẫu thuật. Sẽ có nhiều ống khác nhau dùng để thoát chất lỏng, giải nén dạ dày của bạn và cung cấp chất dinh dưỡng cho bạn. Trong quá trình chăm sóc đặc biệt, các y bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ sự cân bằng chất lỏng / điện giải, mức đường huyết và lượng máu mất.

Khi đã ổn định, sẽ tiếp tục hồi phục trong bệnh viện trong tối đa là một tuần. Bạn sẽ dần dần tiếp tục ăn thức ăn rắn, bắt đầu đi lại nhiều hơn và bác sĩ sẽ tháo các ống ra. Trong thời gian hồi phục cần phải dùng thuốc giảm đau. Sau khi xuất viện, sẽ tái khám sau hai tuần để kiểm tra báo cáo bệnh lý cuối cùng và thảo luận về tình trạng sức khỏe.

Ưu điểm của phương pháp cắt gan là gì?

Là một phương pháp điều trị ung thư, phẫu thuật có tỷ lệ sống sót tốt nhất trong tất cả các lựa chọn. Nếu phẫu thuật loại bỏ thành công tất cả ung thư, nó có thể được chữa khỏi. Tỷ lệ sống sót là như nhau cho dù bạn thực hiện phẫu thuật nội soi, robot hoặc mở.

Những rủi ro hoặc biến chứng của cắt gan là gì?

Các biến chứng có thể bao gồm:

 • Nhiễm trùng . Bạn có thể bị nhiễm trùng vết mổ, đường tiết niệu hoặc phổi (viêm phổi) . Nhà cung cấp của bạn điều trị các bệnh nhiễm trùng như vậy bằng thuốc kháng sinh.
 • Chảy máu . Gan của bạn có rất nhiều mạch máu, và nó cũng chịu trách nhiệm làm cho cục máu đông cầm máu. Phẫu thuật gan can thiệp vào quá trình này, vì vậy đôi khi bệnh nhân bị chảy máu quá nhiều. Một số có thể cần truyền máu sau khi phẫu thuật.
 • Rò rỉ mật . Thiệt hại cho bất kỳ ống dẫn mật nào trong gan của bạn trong quá trình phẫu thuật có thể khiến mật bị rò rỉ, có thể tích tụ bên trong bụng của bạn. Điều này có thể yêu cầu đặt một cống bổ sung.
 • Tràn dịch màng phổi . Sau khi phẫu thuật gan, chất lỏng có thể dễ dàng tích tụ bên trong lồng ngực của bạn. Nó có thể gây đau ngực và khó thở. Nó có thể được điều trị bằng thuốc hoặc có thể cần được dẫn lưu.
 • Cổ trướng . Phẫu thuật gan cũng có thể gây tích tụ chất lỏng trong khoang bụng của bạn. Nó có thể được điều trị bằng thuốc hoặc có thể cần được dẫn lưu.
 • Huyết khối tĩnh mạch sâu . Sau bất kỳ cuộc phẫu thuật nào, có nguy cơ hình thành cục máu đông nếu nằm trên giường trong một thời gian dài. Chú ý đến bất kỳ điểm nào trên cánh tay hoặc chân của bạn có vẻ bị sưng hoặc đau.
 • Suy thận . Đôi khi phẫu thuật có thể khiến thận của bạn ngừng hoạt động. Điều quan trọng là phải luôn đủ nước.
 • Suy gan . Nếu phần gan còn lại không còn đủ chức năng, bạn có thể bị suy gan. Trong trường hợp này, bạn có thể cần ghép gan khẩn cấp.

Khoảng 2% những người phẫu thuật cắt gan chết vì biến chứng. Bệnh nhân ung thư cân nhắc những rủi ro này so với những rủi ro của chính bệnh ung thư.

Mất bao lâu để hồi phục sau phẫu thuật cắt gan?

Quá trình phục hồi gan tại nhà mất từ ​​bốn đến tám tuần. Bạn có thể cần phải nghỉ làm trong thời gian này. Bạn không nên cố gắng nâng bất cứ thứ gì nặng hoặc tập thể dục vất vả khi đang hồi phục. Có thể mất 12 tuần trước khi bạn trở lại tất cả các hoạt động bình thường của mình.

Hồi phục sau phẫu thuật nội soi hoặc robot thường nhanh hơn. Bạn sẽ hồi phục tại nhà trong khoảng hai đến bốn tuần, nhưng sẽ mất từ ​​sáu đến tám tuần trước khi bạn có thể trở lại các hoạt động bình thường của mình.

Nạp đủ protein và tập thể dục nhẹ nhàng (như đi bộ) mỗi ngày có thể giúp tăng tốc độ hồi phục của bạn. Cố gắng đi bộ ít nhất 30 phút mỗi ngày, nhưng hãy nghỉ ngơi khi cần thiết.

 

DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỪ XA

-> Bạn đang băn khoăn về các triệu chứng sức khỏe chưa biết hỏi ai?
-> Bạn cần lời khuyên từ chuyên gia y tế để bảo vệ sức khỏe tốt nhất?
-> Bạn lo lắng về những vấn đề khó nói?

=> Chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể kết nối ngay với bác sĩ của
Phòng Khám Ngoại Khoa Hà Nội để được tư vấn mọi lúc, mọi nơi.

Đội ngũ chuyên gia y tế đầu ngành
Bạn sẽ luôn hài lòng về chất lượng tư vấn tận tâm và thấu cảm.
Kết nối nhanh gọn, đặt lịch 24/07

Hotline: 1900989964

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.