Ung thư gan và những tiến bộ mới trong điều trị

Ung thư gan và những tiến bộ mới trong điều trị

Ung thư gan là một bệnh ác tính của gan do sự tăng sinh ồ ạt tế bào gan hoặc tế bào đường mật gây hoại tử và chèn ép trong gan. Ung thư gan có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư thường gặp.

Dưới sự tiến bộ của khoa học và y học, hiện nay đã có rất nhiều kỹ thuật điều trị bệnh ung thư gan tùy theo từng giai đoạn bệnh. Việc lựa chọn phương pháp điều trị được các bác sĩ cân nhắc dựa trên sức khỏe, chức năng gan, mức độ xơ gan và tình trạng ung thư.

Tổng quan về ung thư gan

Theo GLOBOCAN 2020, Việt Nam có thêm 26.418 người mắc ung thư gan và 25.272 người tử vong vì ung thư gan. Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ mắc mới và tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư thường gặp. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị bởi ở giai đoạn đầu ung thư gan thường không có những biểu hiện rõ ràng.

Ung thư gan được chia thành 2 loại:

Ung thư gan nguyên phát: Khối u có nguồn gốc tại gan. Về bản chất tế bào thì người ta chia ra nhiều loại, nhưng loại thường gặp nhất là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC).

Ung thư gan thứ phát (còn gọi là ung thư di căn gan) nếu khối u xuất phát từ những cơ quan khác (dạ dày, phổi, vú, đại tràng,…) rồi sau đó di chuyển đến gan.

Phân chia giai đoạn tiến triển ung thư gan

Mức độ tiến triển của khối u trong cơ thể có thể được phân chia như sau.

Ung thư gan giai đoạn I:

Có một khối u duy nhất trong gan, chưa xâm lấn đến bất kỳ mạch máu nào trong gan.

Ung thư gan giai đoạn II:

Một khối u duy nhất trong gan đã xâm lấn các mạch máu, hoặc nhiều khối u nằm trong gan nhưng có kích thước dưới 5cm.

Ung thư gan giai đoạn III:

  • Giai đoạn IIIA: Có nhiều khối u trong gan và ít nhất một khối u lớn hơn 5cm; chưa có di căn đến hạch hoặc cơ quan khác ngoài gan.
  • Giai đoạn IIIB: Có một hoặc nhiều khối u gan, xâm lấn vào một trong những mạch máu chính trong gan (tĩnh mạch cửa hoặc tĩnh mạch gan) hoặc xâm lấn vào phúc mạc, chưa có di căn đến hạch hoặc cơ quan khác ngoài gan.

Ung thư gan giai đoạn IV:

  • Giai đoạn IVA: Các khối u đã di căn vào các hạch bạch huyết gần gan, nhưng chưa đến những cơ quan ở xa.
  • Giai đoạn IVB: Khối u đã di căn đến các cơ quan ở xa như phổi, xương hoặc não.

Những tiến bộ mới trong điều trị ung thư gan

Các tiến bộ ngoại khoa trong phẫu thuật nội soi cắt gan, ghép gan… đã mở ra cơ hội sống cho người bệnh, đặc biệt là các trường hợp người bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Y học hiện nay đã có những liệu pháp tân tiến khác như: liệu pháp nhắm trúng đích (ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư), liệu pháp miễn dịch (kích hoạt hệ thống miễn dịch cơ thể tự tiêu diệt tế bào ung thư), liệu pháp kháng sinh mạch máu (ức chế sự phát triển các mạch máu ở khối u). Những liệu pháp tân tiến đã hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị cho người bệnh.

Người bệnh ung thư gan được đội ngũ các bác sĩ hội chẩn, lựa chọn chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp nhất và phối hợp điều trị nhiều chuyên khoa để có được hiệu quả điều trị tối ưu, mở ra cho người bệnh ung thư gan những hy vọng mới trong điều trị và hồi phục.

Siêu âm chẩn đoán kết hợp với xét nghiệm AFP và chụp cộng hưởng từ (MRI). Đây được xem là một trong những bước tiến trong điều trị ung thư gan.

 

DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE TỪ XA

-> Bạn đang băn khoăn về các triệu chứng sức khỏe chưa biết hỏi ai?
-> Bạn cần lời khuyên từ chuyên gia y tế để bảo vệ sức khỏe tốt nhất?
-> Bạn lo lắng về những vấn đề khó nói?

=> Chỉ với một chiếc điện thoại, bạn có thể kết nối ngay với bác sĩ của
Phòng Khám Ngoại Khoa Hà Nội để tư vấn mọi lúc mọi nơi.

Đội ngũ chuyên gia y tế đầu ngành
Bạn sẽ luôn hài lòng về chất lượng tư vấn tận tâm và thấu cảm.
Kết nối nhanh gọn, đặt lịch 24/07

Hotline: 1900989964

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.