Viện Tim mạch Việt Nam

Viện Tim mạch Việt Nam -Bệnh viện Bạch Mai

Viện Tim mạch Việt Nam tiền thân là Khoa Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Nhận thấy nhu cầu phát triển của ngành Tim mạch, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 704/BYT/QĐ thành lập Viện Tim mạch, trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Tên và địa chỉ Viện Tim mạch Việt Nam

Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai

Số 78 đường Giải Phóng, Q. Đống Đa, Tp Hà Nội.

Phòng Hành chính:
Điện thoại: 0436290881. Fax: 0436290838
Email: vtm@fpt.vn. Website: www.vientimmach.vn

Phòng Đào tạo – Viện Tim mạch
Điện thoại: 04.32151194- Email: daotao.vtm@gmail.com

Thời gian làm việc:

Từ Thứ 2 –- Thứ 7

 • Sáng: 6h30 – 12h00
 • Chiều: 13h30 – 18h00

=> Nếu có vấn đề về sức khỏe bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đầu ngành là các Giáo sư, Tiến sĩ để được tư vấn trực tiếp. Hoặc Đăng Ký Khám – Chữa bệnh và lựa chọn bác sĩ KHÁM NHANH TẠI ĐÂY.

Sơ bộ về Viện Tim mạch Việt Nam

Chức năng nhiệm vụ của Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai:

1- Chức năng số một của Viện Tim mạch Quốc gia là khám và điều trị các bệnh nhân Tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao bao gồm 3 lĩnh vực tim mạch: nội khoa, can thiệp và phẫu thuật ở cả hai đối tượng: người lớn, trẻ em.

2- Đào tạo và chỉ đạo tuyến – với trách nhiệm cao nhất của Viện Tim mạch đầu ngành.

3- Nghiên cứu khoa học – là một mũi nhọn và thế mạnh của Viện với số lượng lớn các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ….

4- Công tác dự phòng phòng các bệnh lý tim mạch – được đặc biệt chú trọng với chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống Tăng huyết áp và dự án phòng thấp cấp II đã thành công, là tiền đề để phát triển chuyên ngành tim mạch tại các bệnh viện tỉnh, thành phố.

5- Hợp tác quốc tế.

6- Quản lý kinh tế y tế.

Viện Tim mạch Việt Nam -Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đầu ngành về tim mạch của nước ta chuyên khám điều trị bệnh liên quan đến Tim mạch
Viện Tim mạch Việt Nam

Thành tích đã đạt được của Viện Tim mạch Việt Nam:

Tập thể:

 • Huân chương Độc lập hạng Ba
 • Đơn vị Anh hùng Lao động
 • Huân chương Lao động hạng Nhất
 • Huân chương Lao động hạng Nhì
 • Huân chương Lao động hạng Ba
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 • Nhiều bằng khen của Bộ Y tế
 • Danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”

Cá nhân:

 • Huân chương Độc lập hạng Ba cho nguyên Viện Trưởng: GS. – Trần Đỗ Trinh, GS. Phạm Gia Khải
 • Danh hiệu Anh hùng Lao động: GS. Phạm Gia Khải, GS. Nguyễn Lân Việt
 • Huân chương Lao động hạng Nhì: GS. Nguyễn Lân Việt, GS. Đỗ Doãn Lợi
 • Huân chương Lao động hạng Ba: TS. Phạm Quốc Khánh, PGS. – Đinh Thị Thu Hương, PGS. Nguyễn Thị Bạch Yến
 • Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ:

+ Nguyên Phó Viện trưởng: PGS. Nguyễn Ngọc Tước, PGS. Phạm Thị Hồng Thi.

+ Phó Viện trưởng: TS. Phạm Quốc Khánh, PGS. Nguyễn Thị Bạch Yến.

 • Danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”: GS. Trần Đỗ Trinh
 • Danh hiệu “Nhà giáo Nhân dân”: GS. Phạm Gia Khải, GS. Nguyễn Lân Việt, GS. Đỗ Doãn Lợi.
 • Danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”: PGS. Nguyễn Ngọc Tước, BS. Hàn Thành Long, BS. Nguyễn Lê Hồng, BSCC. Trịnh Xuân Hội, PGS. Đỗ Quốc Hùng, TS. Phạm Quốc Khánh, PGS. Nguyễn Thị Bạch Yến, PGS. Phạm Thị Hồng Thi, PGS. Tạ Mạnh Cường.

Lịch sử hình thành và phát triển

Vào cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, GS. Đặng Văn Chung thành lập đơn vị chuyên điều trị về tim mạch đầu tiên ở nước ta gọi là“Tổ Tim mạch”với một số Bác sĩ ban đầu: Bs. Đỗ Đình Địch, Bs. Bùi Thế Kỳ, Bs.Trần Đỗ Trinh và ít lâu sau thêm Bs. Phạm Khuê và Bs. Phạm Gia Khải do GS. Đặng Văn Chung làm tổ trưởng. Cùng với thời gian, theo nhu cầu phát triển, Bệnh viện Bạch Mai đã thành lập Khoa tim mạch với nòng cốt là Tổ Tim mạch với cơ sở hạ tầng là bệnh phòng C1 của khoa nội chung do Bs. Trần ĐỗTrinh làm Trưởng khoa đầu tiên. Sau gần 20 năm xây dựng và phát triển Khoa tim mạch đã mở rộng thêm phòng điều trị C3, Phòng thông tim, điện tâm đồ … Một số kỹ thuật hiện đại ở thời điểm đó đã được ứng dụng lần đầu tiên ở nước ta như: sốc điện chuyển nhịp, cấy máy tạo nhịp tim, thông tim, siêu âm tim … với những thầy thuốc tiêu biểu như: Gs. Trần Đỗ Trinh, Gs. Phạm Gia Khải, Gs. Đinh Văn Tài, Bs. Hàn Thành Long, Bs. Nguyễn Thị Tuyết Minh, PGS. Nguyễn Ngọc Tước, Gs. Nguyễn Lân Việt … Trước sự phát triển mạnh của Khoa Tim mạch, trước nguyện vọng cháy bỏng của các thầy thuốc trong Khoa và sự ủng hộ của Bệnh viện Bạch Mai, ngày 11 tháng 11 năm 1989 theo quyết định số 704/BYT/QĐ của Bộ trưởng Bộ Y tế, Viện Tim mạch Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai đã được thành lập, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng của Chuyên ngành Tim mạch cả nước.

Có thể bạn quan tâm: => Bạn có nhu cầu giảm cân và chăm sóc sắc đẹp. Vui lòng ghé thăm Trung tâm chăm sóc Sức khỏe và Làm đẹp bằng công nghệ 4.0 Slim Up Top Center.

Với những cố gắng tối đa trong mọi hoạt động, Viện Tim mạch đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng nhì tháng 6/2000 và Huân chương Lao động hạng nhất năm 2004, “Danh hiệu Anh Hùng Lao động thời kỳ đổi mới” năm 2009 và phần thưởng bậc cao hơn: Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2014. Viện có đội ngũ cán bộ hùng hậu, đông về số lượng, mạnh nhất cả nước về chất lượng – các chuyên gia đầu ngành Tim mạch của Việt Nam. Tổng số cán bộ tới thời điểm hiện nay của Viện Tim mạch là 260 cán bộ (trong đó biên chế bệnh viện là 245, biên chế trường ĐHY HN là 15), gồm: 02 Giáo sư, 09 Phó Giáo sư, 05 Bác sĩ cao cấp, 26 Tiến sĩ; 41 Thạc sĩ; 51 Cử nhân Đại học, 05 Cao đẳng; 130 Trung cấp: 130 và Nhân viên khác: 07

Chức năng – Nhiệm vụ của Viện Tim mạch Việt Nam

 1. Chức năng số một của Viện Tim mạch Quốc gia là khám và điều trị các bệnh nhân Tim mạch với ứng dụng kỹ thuật cao bao gồm 3 lĩnh vực tim mạch: nội khoa, can thiệp và phẫu thuật ở cả hai đối tượng: người lớn, trẻ em.
 2. Đào tạo và chỉ đạo tuyến – với trách nhiệm cao nhất của Viện Tim mạch đầu ngành.
 3. Nghiên cứu khoa học – là một mũi nhọn và thế mạnh của Viện với số lượng lớn các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ….
 4. Công tác dự phòng phòng các bệnh lý tim mạch – được đặc biệt chú trọng với chương trình mục tiêu quốc gia phòng chống Tăng huyết áp và dự án phòng thấp cấp II đã thành công, là tiền đề để phát triển chuyên ngành tim mạch tại các bệnh viện tỉnh, thành phố.
 5. Hợp tác quốc tế
 6. Quản lý kinh tế y tế Là một Viện chuyên khoa đầu ngành của cả nước, với sự quyết tâm của toàn thể CBVC, Viện Tim mạch đã đạt được những thành tựu to lớn.

Khám chữa bệnh, ứng dụng kỹ thuật cao

Từ ngày đầu thành lập, Viện Tim mạch chỉ có 2 phòng điều trị Nội khoa C1, C3 với 50 giường bệnh. Từ năm 2001, để đáp ứng nhu cầu của nhân dân, Viện Tim mạch đã được tăng chỉ tiêu giường bệnh lên 150 giường (thêm C2, C4, C5, C6) và hiện nay là 220 giường với 9 phòng điều trị nội trú.

Số lượng bệnh nhân đến khám Tim mạch tại Viện tăng lên không ngừng, đạt 75.000 lượt bệnh nhân tại phòng khám Tim mạch – Khoa khám bệnh và Đơn vị khám và tư vấn theo yêu cầu do Viện phụ trách. Viện đã tiếp nhận điều trị với năng suất và chất lượng cao cho tất cả các bệnh nhân nặng hoặc bệnh nhân khó về chuyên ngành Tim mạch của hầu hết các tỉnh gửi đến, tuy phải chịu một áp lực nhất định về quá tải so với số giường bệnh, mặc dù đã cố gắng không ngừng để giảm số ngày điều trị nhằm giảm chi phí và giảm quá tải.

=> Nếu có vấn đề về sức khỏe bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đầu ngành là các Giáo sư, Tiến sĩ để được tư vấn trực tiếp. Hoặc Đăng Ký Khám – Chữa bệnh và lựa chọn bác sĩ KHÁM NHANH TẠI ĐÂY.

Cho đến nay Viện Tim mạch đã thực hiện thường quy hàng chục kỹ thuật điều trị tiên tiến: nong van hai lá, nong và đặt Stent động mạch vành, thăm dò điện sinh lý tim và điều trị bằng RF các rối loạn nhịp tim, bít các lỗ thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch bằng các dụng cụ qua da, đặt Stent Graft, thay van động mạch chủ qua da (TAVI), sửa van hai lá qua da với MitraClip, mổ cầu nối chủ – vành, mổ phình, tách động mạch chủ… Việc thực hiện các kỹ thuật này đã cứu sống hàng chục ngàn ca bệnh hiểm nghèo cho mọi tầng lới nhân dân (trong đó có nhiều đồng chí cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các chuyên gia nước ngoài đang công tác tại Việt Nam). Số bệnh nhân được can thiệp tim mạch tăng lên hàng năm: 2.729 ca năm 2004 và 8.502 ca 10 năm sau 2014

Viện Tim mạch cũng là nơi đầu tiên tại Việt Nam thực hiện thành công các kĩ thuật hiện đại nhất: thay van động mạch chủ (TAVI), sửa van hai lá MitraClip bằng ống thông, triệt đốt rung nhĩ bằng sóng có tần số Radio (RF), thay van hai lá bằng phẫu thuật nội soi … mở ra hướng điều trị mới cho các bệnh nhân bị các bệnh lý liên quan đến tim mạch, có ý nghĩa nhân văn hết sức to lớn, giúp giảm đau đớn cho người bệnh, giảm số ngày nằm viện và có hiệu quả cao. Các phương pháp điều trị tim mạch tiên tiến kể trên đều được thực hiện với chất lượng tối ưu, có chi phí chỉ bằng l/5 đến l/10 so với điều trị tại nước ngoài, mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả cho người bệnh.

Đặc biệt về phẫu thuật Tim mạch, từ cuối năm 2002, được sự ủng hộ, giúp đỡ và chỉ đạo trực tiếp của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, phối hợp với khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Bạch Mai, khoa phẫu thuật lồng ngực Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim mạch đã triển khai thành công lần đầu tiên phẫu thuật tim có sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể. Lúc đầu mỗi tuần Viện chỉ mổ 1 ca bệnh, cho đến nay phẫu thuật tim hở đã trở thành thường quy ở Viện Tim mạch với hơn 20 ca/tuần (năm 2013: 1.027 ca), trở thành một trong những trung tâm mổ tim lớn nhất cả nước.

Đào tạo và chỉ đạo tuyến

Viện tim mạch phối hợp với Bộ môn Tim mạch Trường Đại học Y Hà Nội, Trung tâm đào tạo và chỉ đạo tuyến Bệnh viện Bạch Mai, khoa Y Dược Đại học Quốc gia, Học viện Quân Y… đào tạo đại học, sau đại học với các trình độ từ chuyên khoa định hướng, CK cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ, Tiến sĩ… song song với công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện trên cả nước.

 • Đào tạo được 28 lớp “Chuyên khoa định hướng Tim mạch”, 18 lớp về điện tâm đồ, 9 lớp về siêu âm – Doppler tim, 04 lớp đào tạo chuyên sâu về siêu âm mạch máu (phối hợp với chuyên gia Pháp).
 • Đặc biệt trong năm 2014 đề án Bệnh viện vệ tinh tim mạch được triển khai tích cực tại 10 tỉnh. Viện đã tổ chức hàng chục lớp đào tạo tại Viện và tại địa phương. Hội chẩn trực tuyến thường quy với 11 bệnh viện vệ tỉnh và sắp tới sẽ là 20 bệnh viện.
 • Ngoài ra Viện cũng tạo điều kiện cho nhiều điều dưỡng trung cấp học Cử nhân điều dưỡng để nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh. Một số điều dưỡng được tuyển chọn thực tập tại trung tâm Tim mạch quốc gia Singapore, Hàn Quốc…

Công tác chỉ đạo tuyến thường quy, đề án 1816 … cũng luôn được quan tâm: Viện thường xuyên cử cán bộ của mình đến hầu hết các tỉnh thành để hướng dẫn, giảng dạy về chuyên môn, kỹ thuật, về các kiến thức cập nhật trong chuyên ngành Tim mạch, từ đó đã nâng cao được trình độ chẩn đoán và điều trị các bệnh tim mạch cho các bác sỹ, điều dưỡng ở tuyến dưới. Đã bước đầu xây dựng và phát triển được hệ thống chuyên ngành Tim mạch từ trung ương đến các tỉnh và thành phố lớn, tiến đến trong thời gian tới sẽ cố gắng để tất cả các tỉnh đều có được đội ngũ cán bộ chuyên ngành Tim mạch.

Viện Tim mạch Quốc gia -Bệnh viện Bạch Mai
Viện Tim mạch Việt Nam – Bệnh viện Bạch Mai

Nghiên cứu khoa học

Viện đã có những bước tiến vượt bậc về Nghiên cứu khoa học, triển khai được hàng trăm nghiên cứu về các phương pháp phòng, điều trị các bệnh Tim mạch ở Việt Nam. Kết quả của các nghiên cứu này đã có đóng góp đáng kể về kinh tế và xã hội. Trong 10 năm qua Viện đã tiến hành 8 đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, 5 đề tài cấp Bộ, 50 đề tài cấp cơ sở; phối hợp với WHO tiến hành các điều tra cơ bản về bệnh THA và suy tim trên cả nước. Viện đã vinh dự đuợc nhận “Giải thường Nhà nước về khoa học công nghệ” năm 2005.

Xây dựng và phát triển hệ thống quản lý 1. Viện Tim mạch quyết tâm thực hiện quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn ISO.

Xã hội ngày phát triển, nhu cầu phục vụ bệnh nhân, đào tạo và nghiên cứu ngày càng cao, đòi hỏi cần cải tiến và ứng dụng công nghệ quản lý hiện đại theo tiêu chuẩn chất lượng. Ban Lãnh đạo Viện quyết tâm xây dựng và áp dụng hệ thống quản lí chất lượng ISO, với tư tưởng chủ đạo: “Kỹ thuật cao, Chất lượng cao, Hiệu quả cao” với mục tiêu:

 • Khám chữa bệnh theo Hệ thống 58 Quy trình chuyên môn tim mạch chuẩn do Viện xây dựng, vừa được Bộ Y tế phê duyệt ngày 03/10/2014 (Quyết định 3983/QĐ-BYT).
 • Chuẩn hóa các quy trình quản lý: quy trình làm việc thống nhất giữa các khoa phòng, kiểm soát thời gian và công việc tốt hơn, phân nhiệm rõ người, rõ việc, tăng cường trách nhiệm, phối hợp tốt giữa các khoa, phòng và tính sáng tạo, chủ động của từng cá nhân
 • Cải tiến quy trình khám chữa bệnh: Giảm thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, (thông qua thực hiện các quy trình và mục tiêu chất lượng).
 • Xây dựng môi trường làm việc khoa học: nhờ công tác lưu trữ hồ sơ, tài liệu tốt hơn, thuận tiện trong giải quyết công việc.
 • Nâng cao trình độ quản lý điều hành và năng lực hoạt động thực tiễn cho cán bộ nhân viên.

Hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế cũng là nhiệm vụ trọng tâm của Viện Tim mạch. Nhiều Bác sỹ của Viện đã được gửi đi đào tạo tại nhiều trung tâm tim mạch lớn trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Úc, Đức, Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Thụy Điển,…. Hàng năm Viện tích cực mời đón các chuyên gia tim mạch hàng đầu trên Thế giới đến thăm quan, chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo cho đội ngũ cán bộ của Viện và các đồng nghiệp khác, đồng thời cùng triển khai các đề tài nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu và đào tạo. Bên cạnh đó, nhiều Bác sỹ nước ngoài cũng đã đến học tập tại Viện Tim mạch, từ: Singapore, Nhật Bản, Mianma, Philipine, Indonesia, Ethiopia, Lào, Campuchia …. Và mỗi năm hàng chục sinh viên y khoa từ Mỹ, Úc, Pháp, Đức, Anh, Hà Lan… sang thực tập tại Viện.

Đặc biệt trong năm 2008, Viện Tim mạch phối hợp cùng Hội Tim mạch Việt Nam lần đầu tiên đăng cai tổ chức Hội nghị Tim mạch Đông Nam Á lần thứ 17 thành công tốt đẹp, từ đó nâng cao được vị thế của nước ta về chuyên ngành Tim mạch trong khu vực và trên thế giới, được nhiều bè bạn trên khắp năm châu khen ngợi.

=> Nếu có vấn đề về sức khỏe bạn có thể liên hệ với các chuyên gia đầu ngành là các Giáo sư, Tiến sĩ để được tư vấn trực tiếp. Hoặc Đăng Ký Khám – Chữa bệnh và lựa chọn bác sĩ KHÁM NHANH TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.